Nguyên tắc thiết kế gara xe cho nhà phố chuẩn nhất

18/01/2022 - 06:19 PM
Thay vì phải để xe ở bên ngoài thì việc làm gara để xe trong nhà vô cùng thuận tiện cho gia chủ. Tuy nhiên với những căn nhà phố bị hạn chế về diện tích thì thiết kế gara để xe trong nhà cần lưu ý đảm bảo  tối ưu về diện tích sử dụng. Sau đây kiến trúc Kinh Bắc xin chia sẻ những nguyên tắc thiết kế gara xe cho nhà phố chuẩn nhất trong bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

1, Kỹ thuật thiết kế gara để xe đẹp cho nhà phố

* Kích thước chuẩn cho gara để xe
Việc tính toán kích thước gara để xe rất quan trọng khi thiết kế. Kích thước của nhà để xe sẽ phụ thuộc nhiều vào chiều rộng, chiều cao và số lượng các phương tiện giao thông của gia đình.
Với những căn nhà phố muốn để được 1 ô tô con thì kích thước nhà để xe cần có chiều dài x chiều rộng tối thiểu là 3,5mx5m, còn xe thân dài là 3,5×5,5m để đảm bảo sự thuận tiện khi di chuyển ra vào gara. Còn chiều cao cho gara để ô tô là 2m hoặc lớn hơn với những dòng xe kích thước to hơn
Với những nhà chỉ cần để xe máy thì diện tích gara cho 1 chiếc là 1,5 đến 2m
* Thiết kế nội thất cho gara để xe trong nhà phố 
Trần của gara để xe cho nhà phố thường làm bằng thạch cao hay nhôm để tiết kiệm chi phí và có thời gian thi công nhanh chóng hơn nữa lại có thẩm mỹ đẹp
Sơn tường nên chọn những loại dễ dàng lau chùi và có tính chống thấm, chống ẩm tốt. Bên cạnh đó gia chủ có thể làm tường ốp đá sần để cách âm, giảm tiếng ồn ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt nhà ở của gia đình.
Sàn nhà để xe nên sử dụng loại gạch lát chống trơn trượt và có độ bền cao, nên chọn loại màu tối, chịu ẩm tốt như: đá granite, đá xẻ tự nhiên, gạch terrazzo, …
* Lựa chọn cửa phù hợp
Thông thường gara để xe trong nhà phố hay sử dụng cửa cuốn tự động bởi nó đảm bảo tính an toàn và dễ dùng. Tuy nhiên loại cửa này gặp bất tiện khi mất điện sẽ không sử dụng được, do đó nên bổ sung thêm máy tích điện để việc đóng mở cửa không bị gián đoạn.
* Lắp đặt đèn chiếu sáng 
Việc lắp đặt đèn chiếu sáng trong gara để xe vô cùng cần thiết để quá trình di chuyển vào buổi tối không gặp bất tiện, hơn nữa còn đảm bảo thẩm mỹ cho nhà để xe. Với những nhà có tầng hầm để xe hệ thống chiếu sáng còn giúp giảm cảm giác buồn ngủ cho người lái xe, giữ an toàn khi di chuyển ra vào.
* Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước 
Gara để xe trong nhà phố cần được lắp đặt hệ thống cấp thoát nước để đảm bảo an toàn và thuận tiện khi rửa xe. Một hệ thống cấp thoát nước tốt sẽ giúp nhà để xe của bạn luôn sạch sẽ, khô ráo và giữ xe luôn bền đẹp.

2, Một số lưu ý kỹ thuật khi thiết kế tầng hầm để xe

Với những nhà có gara để xe dưới hầm thì bên cạnh các yếu tố diện tích, hệ thống thoát nước, thông gió thì cần lưu ý tới các điều sau:
- Khu vực đường xuống hầm cần cách ranh lộ giới từ 3m
- Khu vực nổi tính tới sàn tầng trệt của tầng hầm cao từ 1,2m đổ lại so với cao độ vỉa hè
- Tầng hầm để xe cần độ dốc mặt đường vào nhà thông thường là 12%, với tầng hầm không có sân và sát với mặt đường thì độ dốc có thể là 20-25%
- Một số nhà không nên làm tầng hầm để xe như: nhà ống có kích thước hầm nhỏ, diện tích ram dốc và các hạng mục phụ sẽ làm chiếm hết không gian nên khi khai thác sử dụng không có hiệu quả cao so với chi phí bỏ ra để xây hầm. Nhà phố dưới 3 tầng cũng không nên xây tầng hầm để xe vì sẽ tốn diện tích và nhiều chi phí lại không khai thác được hết hiệu suất sử dụng.
Như vậy trên đây là một số chia vẻ về kinh nghiệm thiết kế gara để xe trong nhà phố của kiến trúc Kinh Bắc. Hi vọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho ngôi nhà tương lai của mình. Kiến trúc Kinh Bắc đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự luôn sẵn sàng để tư vấn khi bạn có thắc mắc. Liên hệ với chúng tôi nhanh nhất qua Hotline 0818 933 888

Tin tức liên quan
Đăng ký tư vấn
Bình luận Facebook
Đăng ký tư vấn mẫu nhà